Mã hóa nhị phân – Mã hóa Binary

Mã Hóa Nhị Phân Mã Hóa Binary

Mã nhị phân là gì?

Số nhị phân là gì? Ứng dụng Binary, cách chuyển đổi mã nhị phân - Wiki Máy TínhMã hóa nhị phân là một loại bảng mã chỉ gồm có hai ký tự đó là 0 & 1. Trong máy tính, hai ký tự 0 và 1 được sử dụng để thể hiện cho quy ước “đóng và mở”. Mã nhị phân là một trong những mã hiếm hoi mà máy tính có thể hiểu được. Đương nhiên mã nhị phân không phải duy nhất, vào thời điểm hiện tại các nhà khoa học còn đang nghiên cứu phát triển bảng mã tam phân & nhiều đáng chú ý để áp dụng cho máy tính lượng tử. Nhưng mà, cho đến thời điểm hiện tại, công nghệ trên toàn toàn cầu của chúng ta vẫn chủ yếu là dựa vào mã nhị phân.Chuyển đổi thập lục phân, bát phân sang nhị phân và ngược lại. - EngISVNhư các bạn đã biết , không những trong máy tính có CPU hoạt động là phụ thuộc vào bóng bán dẫn, mà trong các dòng thiết bị công nghệ khác cũng đều nên có chip phụ thuộc vào bóng bán dẫn để hoạt động (điện thoại, ti vi, tủ lạnh, …). Bóng bán dẫn chính là một loại công tắc điện tự động (ngắt hoặc bật) dựa theo tính chất của dòng điện. Nó chỉ có 2 tình trạng là “đóng và mở” phù hợp với mã nhị phân là “0 và 1”. Chính vì vậy mà máy tính chỉ hiểu được mã nhị phân.

Đếm trong nhị phân

Trong nhị phân, chữ số đầu tiên có giá trị 1 trong số thập phân. Chữ số thứ hai có giá trị 2, giá trị thứ ba 4, giá trị thứ tư 8 & cứ thế – nhân đôi mỗi lần. Thêm toàn bộ lên cho bạn số thập phân. vì lẽ đó,

1111 (ở dạng nhị phân) = 8 + 4 + 2 + 1 = 15 (ở dạng thập phân)

Kế toán cho 0, điều này cung cấp cho chúng tôi 16 giá trị có thể cho bốn bit nhị phân. Di chuyển đến 8 bit & bạn có 256 giá trị có thể. vấn đề này chiếm nhiều không gian hơn để thể hiện, vì bốn chữ số thập phân cho chúng ta 10.000 giá trị có thể. Có vẻ như chúng ta đang trải qua toàn bộ những rắc rối này khi ý tưởng lại hệ thống đếm của chúng ta chỉ để làm cho nó trở nên gọn gàng hơn, tuy vậy máy tính hiểu nhị phân tốt hơn nhiều so với việc chúng hiểu thập phân. Chắc chắn, nhị phân chiếm nhiều không gian hơn, thế nhưng chúng tôi bị giữ lại bởi phần cứng. & đối với một số thứ, như xử lý logic, nhị phân tốt hơn thập phân.Bảng mã ASCII là gì? mã ASCII được sử dụng như thế nào? - Wiki Máy TínhCó một hệ thống cơ sở khác cũng được dùng trong lập trình: thập lục phân. mặc dù các máy tính không chạy trên hệ thập lục phân, các lập trình viên dùng nó để thể hiện các địa chỉ nhị phân theo định dạng có thể đọc được khi viết mã. Điều này là do hai chữ số thập lục phân có thể biểu thị tất cả một byte, tám chữ số ở dạng nhị phân. Hệ thập lục phân dùng 0-9 như số thập phân và cả các chữ cái từ A đến F để biểu thị sáu chữ số bổ sung.

Dùng trang Web để chuyển đổi số nhị phân sang thập phân

Đây chính là cách một cách nhanh chóng để giải mã số nhị phân, bạn làm như sau:

  • Vào trang: https://random.com.vn/

  • Chọn binary to decimal

  • Dán số nhị phân cần chuyển đổi vào ô bên trái

  • Nhìn sang ô bên phải, bạn thấy kết quả chưa?

Chuyển số nhị phân sang thập phânNgoài những điều ấy ra, với trang Website này bạn còn có thể chuyển văn bản thành số nhị phân, sử dụng số đấy đi troll những người bạn cũng khá vui hoặc để thổ lộ tình cảm với “crush” cũng tốt. Có thể chuyển đổi qua lại giữa hệ nhị phân, thập phân, thập lục phân và văn bản nhé, bạn thích thì từ từ khám phá nha. Chuyển chữ sang số nhị phânNếu ước muốn não có thêm nếp nhăn thì mời bạn đọc tiếp cách giải mã số nhị phân khác dưới đây đây.

Dùng cách thủ công để giải mã số nhị phân

Hệ nhị phân chỉ có 2 số 0 & 1, tương ứng với 2 hiện trạng OFF và ON (Sai và Đúng). Nhị phân đọc từ phải sang trái. Để giải mã một dãy số nhị phân, ta làm như sau:

  • Bước 1: Viết số nhị phân thành dãy

  • Bước 2: Từ phải sang phía bên trái, viết số mũ của 2 dưới đây dãy số, lần lượt từ 2^0 cho đến hết

  • Bước 3: Quy đổi số mũ thành giá trị

  • Bước 4: Bỏ những giá trị ở số 0, lấy giá trị ở số 1

  • Bước 5: Cộng các giá trị đã lấy ta sẽ được kết quả chuyển đổi

Ví dụ giải mã dãy số nhị phân 1001001:

Bước 1

1

0

0

1

0

0

1

Bước 2

2^6

2^5

2^4

2^3

2^2

2^1

2^0

Bước 3

64

32

16

8

4

2

1

Bước 4

64

x

x

8

x

x

1

Bảng giải mã số nhị phân sang thập phân Sau bước 4 ta có các giá trị cần lấy là 64, 8, 1, và tổng của chúng là 64 + 8 + 1 = 73. Vậy số nhị phân 1001001 trong hệ thập phân là 73. Ở bước 4, bỏ đi giá trị ở số 0 là đã làm tắt vì thực chất số thập phân phải là 1*64+0*32+0*16+1*8+0*4+0*2+1*1=73, tuy nhiên vì 0 nhân với số nào cũng bằng 0, nên mình bỏ cho đỡ rối. Bạn có hình dung được cách để chuyển trái lại số 73 sang hệ nhị phân không? Nếu mong muốn chuyển chữ cái sang nhị phân và ngược lại, bạn xem bảng quy đổi sau nhé: Symbol là chữ cái, Decimal là hệ thập phân, Binary là Nhị phân.Bảng mã ASCII

Scroll to Top
small_c_popup.png

Learn how we helped 100 top brands gain success.

Let's have a chat