MỤC LỤC BÀI VIẾT

LÒ HƠI TẦNG SÔI -” CỨU TÍNH” CHO NHỮNG NHÀ MÁY SẢN XUẤT HIỆN NAY

Lò hơi tầng sôi là loại lò hơi được nhiều người nhắc tới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ lò hơi tầng sôi là gì, công suất của lò hơi tầng sôi mạnh ra sao, những ưu nhược điểm của chúng. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu kỹ hơn về lò hơi tầng sôi thông qua bài viết này!

1. Lò hơi tầng sôi là gì?

Lò hơi tầng sôi là gì? Là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về loại lò hơi này, lò hơi tầng sôi là lò đốt có nhiên liệu đốt cháy trong 1 lớp hay 1 thể sôi với những hạt vật chất rắn không cháy.

Tầng sôi: Là 1 vùng không gian tạo nên bởi các nguyên liệu đốt như cát, tro, than, đá vôi… chúng ở trạng thái lơ lửng của dòng không khí gây ra bởi các nguyên liệu đốt như cát, tro, than, đá vôi..chúng được nâng lên ở trạng thái lơ lửng trong buồng đốt do áp lực của dòng không khí. Các hạt này chuyển động tự do và sôi như chất lỏng ở trạng thái này được gọi là tầng sôi hay lớp sôi.

Lò hơi tầng sôi hiện nay được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuỷ hải sản, dệt, thực phẩm, dược phẩm, công nghiệp hấp, sấy…ngoài ra lò hơi tầng sôi được dùng ở 1 vài nhà máy để đun nấu, thanh trùng.

2. Công suất lò hơi tầng sôi và những thông số kỹ thuật.

  • Công suất lò hơi tầng sôi: 3.000 – 100.000 kg/giờ

  • Kiểu lò hơi: Cháy tầng sôi; tổ hợp ống nước, ống lửa; buồng đốt ngoài; tuần hoàn tự nhiên.

  • Áp suất thiết kế: 8 – 25 kG/cm2

  • Áp suất làm việc: 10 – 25 kG/cm2

  • Nhiệt độ nước cấp: 80 độ C

  • Hiệu suất lò hơi tầng sôi: 82 % ± 2

  • Nguồn điện sử dụng: 380VAC – 3 pha – 50Hz

  • Tiêu chuẩn chế tạo: Theo TCVN 6413-1998, TCVN 7704-2007

3.Lưu ý khi vận hành lò hơi tầng sôi:

Để lò hơi có thể hoạt động 1 cách trơn tru nhất, cần kiểm tra định kỳ các xung quanh lò hơi tầng sôi như sau:
Phải kiểm tra nước mềm thường xuyên. Nếu thấy nước cấp cứng, phải thay bằng nước mềm ngay lập tức.

  • Không có tiếng ồn quá to từ động cơ của quạt hay của bất kỳ bộ phận chuyển động nào khác.

  • Tất cả các van và chỗ nối không bị rò rỉ. Không có bất cứ bộ phận nào của lò hơi bị đun nóng quá mức.

  • Khí thải ra từ ống khói là bình thường.

  • Ở những mạch điện không có sự phát tia điện hay mất liên lạc.

  • Tất cả các bộ điều khiển và thiết bị an toàn đều đang hoạt động đầy đủ.

  • Áp suất hơi và mức nước ổn định phải được duy trì trong phạm vi được đặt ra.

  • Nhiên liệu trong buồng đốt không được cháy quá mức. Lò hơi phải được xả bẩn đều đặn. Tần suất xả bẩn phụ thuộc vào chất lượng của nước đang sử dụng cho lò hơi.

  • Xả bẩn trong công tắc điều khiển mức và ống thuỷ mỗi lần trong một ca.

  • Xả một ít nước cấp của bể mỗi lần một ca, để loại bỏ những cáu cặn có thể bị lắng xuống.

  • Nhiệt độ khói thoát ra cần được ghi lại

  • Duy trì áp suất buồng đốt trong khoảng -2 ¸ -5 mm nước. Điều chỉnh nhờ cánh hướng quạt.

  • Kiểm tra thường xuyên bề mặt truyền nhiệt để tránh tình trạng bám bẩn.

  • Kiểm tra và duy trì dòng điện trong động cơ của quạt, bơm… Trong phạm vi giới hạn và ghi vào sổ lộ trình của chúng.

  • Đảm bảo rằng không có không khí rò rỉ trong lối ra ổng khói

  • Đảm bảo nhiên liệu cấp vào đúng kích thước

  • Loại bỏ các vật lạ trong nhiên liệu như miếng kim loại, đá…

  • Kiểm tra và đảm bảo rằng khói hay bộ khử tro bay trong nhà lò hơi không vượt quá giới hạn

  • Đảm bảo rằng tất cả sự hoạt động của lò được ghi một cách chính xác trong sổ nhật ký vận hành bao gồm cả hóa chất, xả bẩn

TỔNG KẾT

Lò hơi tầng sôi với những ưu điểm nổi bật của nó được rất nhiều nhà máy được vào dây chuyền sản xuất hiện nay. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ để vận hành lò hơi tầng sôi được trơn tru cũng như đảm bảo tuổi thọ cho lò kéo dài nhất.

Bình luận về chủ đề post

Liên QuanBài Viết